Amazon เปิดตัว Astro หุ่นยนต์ตรวจการในบ้าน

28 กันยายน 2021 18:01:34

Amazon เปิดตัว Astro หุ่นยนต์ตรวจการในบ้าน ทำหน้าที่กล้องวงจรปิดแต่สามารถวิ่งไปมาตามจุดต่างๆ ได้ตามคำสั่ง พร้อมกับหน้าจอสัมผัสที่สามารถใช้ฟีเจอร์ Alexa ทำให้สามารถรับชมรายการต่างๆ, ดูรูปภาพ, สั่งให้วิ่งมาถ่ายรูป, รวมถึงโทรศัพท์ผ่านบริการ Alexa call ได้ด้วย

ตัวหุ่นมีกล้องแบบ periscope ยืดออกจากตัวเพื่อดูของบนโต๊ะได้ ทำให้สามารถสั่ง Astro ไปตรวจสอบได้ว่าปิดแก๊สหรือยัง หรือมีของอะไรวางอยู่บนโต๊ะบ้าง ไมโครโฟนมีความสามารถจับเสียงบางประเภท เช่น เสียงกระจกแตก, เสียงเตือนควัน เพื่อแจ้งผู้ใช้ทันที

ซอฟต์แวร์ภายในของ Astro สามารถสร้างแผนที่สามมิติในบ้านได้อัตโนมัติ และเมื่อสำรวจบ้านเสร็จแล้วเราสามารถกำหนดได้ว่าห้ามไม่ให้หุ่นเข้าไปยังเขตใดบ้าง หรือหากสมัครบริการ Ring Protect Pro ก็จะสั่งให้ Astro ตรวจการในบ้านอัตโนมัติ พร้อมเก็บคลิปเหตุการณ์ต่างๆ บนคลาวด์ของ Ring

Amazon เตรียมวางจำหน่าย Astro ในปีนี้ในราคา 1,449.99 ดอลลาร์ ลูกค้ากลุ่มแรกจะซื้อได้ในราคา 999.99 ดอลลาร์พร้อม Ring Protect Pro นาน 6 เดือน แต่ลูกค้ากลุ่มแรกต้องได้รับเชิญจาก Amazon เท่านั้น

ที่มา - Amazon

No Description

Readmore...

iFixit แกะ iPhone 13 Pro แล้ว ยืนยันปัญหา เปลี่ยนจอเองจะใช้ Face ID ไม่ได้

28 กันยายน 2021 17:43:57

iFixit ได้แกะ iPhone 13 Pro โดยพบประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่างที่แตกต่างไปจากใน iPhone 12 ประเด็นแรกคือชิ้นส่วนของ Face ID ที่รวมเป็นโมดูลเดียวกัน ทำให้รอยบากหน้าจอเล็กลง และทำให้ส่วนของ Face ID แยกออกมาจากชิ้นส่วนหน้าจอ ประเด็นนี้ทำให้ iFixit มองว่า Face ID จึงไม่ทำงานหากมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนหน้าจอจากร้านภายนอก ที่มีข่าวก่อนหน้านี้ เพราะทำให้ชิ้นส่วนไม่เข้าคู่กัน

แบตเตอรี่มีขนาด 3,095mAh เพิ่มขึ้นจาก iPhone 12 Pro ที่ 2,815mAh โดยแบตเตอรี่เป็นรูปตัว L แตกต่างจากปีก่อนที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และแรมมีขนาด 6GB

iFixit ให้คะแนนซ่อมแซมที่ 5 เต็ม 10 ชิ้นส่วนหลักสามารถเปลี่ยนซ่อมได้ แต่หักคะแนนตรงกระจกหลังที่เปลี่ยนยาก และประเด็นการเปลี่ยนหน้าจอที่ทำให้ใช้ Face ID ไม่ได้

ที่มา: iFixit

alt='iFixit iPhone 13 Pro'

Readmore...

Xbox Series X|S รองรับการแสดงภาพ HDR ฟอร์แมต Dolby Vision แล้ว

28 กันยายน 2021 15:38:04

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยอัพเดตให้ Xbox Series X|S รองรับการแสดงผลภาพ HDR ฟอร์แมต Dolby Vision แล้ว หากเกมเมอร์มีทีวีที่รองรับ Dolby Vision ด้วยจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อัตโนมัติ

Xbox Series X|S ประกาศมาตั้งแต่แรกจะว่ารองรับ Dolby Vision แต่กว่าซอฟต์แวร์จะรองรับก็ต้องรอกันเกือบ 1 ปีหลังเครื่องวางขาย ไมโครซอฟท์ระบุว่ามีเกมที่รองรับ HDR มากกว่า 100 เกม และเกมในอนาคตอย่าง Halo Infinite ก็จะรองรับ Dolby Vision อย่างเต็มที่

การรองรับ Dolby Vision ทำให้ Xbox Series X|S ถือเป็นคอนโซลรุ่นแรกที่รองรับมาตรฐานของ Dolby สองตัวคือ Dolby Vision และระบบเสียง Dolby Atmos

No Description

ที่มา - Xbox

Readmore...

Cloudflare เปิดตัว R2 สตอเรจแบบไม่คิดค่านำข้อมูลออก ใช้ร่วมกับ S3 API ได้เลย

28 กันยายน 2021 15:27:01

หนึ่งในเรื่องน่าปวดหัวของการใช้คลาวด์คือ "ค่านำข้อมูลออก" หรือ egress fee ที่ผู้ให้บริการคลาวด์แต่ละเจ้าเก็บเงินตรงนี้ และหลายองค์กรที่ใช้คลาวด์จริงจังพบว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงเกินจะรับไหว ล่าสุด Cloudflare ได้เปิดตัว R2 Storage บริการเก็บข้อมูลที่ไม่มีค่านำข้อมูลออก

Cloudflare เป็นผู้ให้บริการ CDN และ DNS ที่ต่อต้านการเก็บเงินค่านำข้อมูลออกมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้ได้ก่อตั้ง Bandwidth Alliance ขึ้นมาเพื่อให้ลดค่าแบนด์วิดท์ระหว่างคลาวด์ลง แต่ AWS ไม่ยอมเข้าร่วม ทำให้ Matthew Prince ผู้ร่วมก่อตั้ง Cloudflare วิจารณ์ AWS ว่าทำกำไรจากค่าแบนด์วิดท์เป็นสิบเท่าจากต้นทุน

ด้วยความที่ AWS เป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับหนึ่งของโลก และ S3 ก็เป็นบริการเก็บข้อมูลที่แทบทุกคนที่ใช้ AWS ต้องใช้งาน ค่านำข้อมูลออกจึงสร้างรายได้ให้ AWS อย่างมาก ทำให้ Cloudflare เปิดตัวบริการลักษณะเดียวกันขึ้นมาแข่งในชื่อ R2 Storage

Cloudflare ระบุว่า R2 เป็น object storage (บางครั้งเรียกว่า blob storage) ที่จะไม่เก็บค่าแบนด์วิดท์ขาออก คิดเฉพาะค่าเก็บข้อมูลที่ 0.015 ดอลลาร์สหรัฐ/GB (ราว 50 สตางค์/GB) และค่าเขียน/อ่านออบเจ็กต์บนสตอเรจ (storage operations) โดยหากเขียน/อ่านไม่บ่อย (จำนวนรีเควสไม่ถึง 10 ครั้งต่อวินาที) จะไม่คิดค่าเขียน/อ่านเลย แต่หากเกินกว่านั้นก็จะคิดราคาที่ถูกกว่าผู้ให้บริการรายอื่นอย่างมาก

จุดแข็งสำคัญของ R2 คือมันรองรับ S3 API เต็มรูปแบบ แปลว่าแอพและเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้งานกับ Amazon S3 Storage สามารถใช้กับ R2 ได้เลย ยิ่งไปกว่านั้น ลูกค้าที่สนใจย้ายจาก S3 ไป R2 สามารถใช้เครื่องมือไมเกรตที่ Cloudflare มีให้ได้เลย เพียงแค่เลือก bucket ที่จะย้ายแล้วเครื่องมือจะจัดการให้อัตโนมัติ

Cloudflare บอกว่า R2 มีความคงทน (durability) ของออบเจกต์อยู่ที่ 99.999999999% เทียบเท่า AWS และคลาวด์เจ้าอื่นๆ (เก็บออบเจ็กต์ 1 ล้านอัน จะหาย 1 อันทุก 1 แสนปี)

นอกจากนี้ R2 ยังทำงานร่วมกับ Cloudflare Workers ได้อย่างไร้รอยต่อ ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียนโค้ดเข้า Workers เพื่อจัดการกับออบเจ็กต์ใน R2 ได้ง่ายมาก หรือใช้เป็น CDN ที่ควบคุมอายุแคชได้มากกว่าการใช้ Cloudflare CDN ตามปกติ โดยทีมงานระบุว่าช่วงแรกที่เปิดให้บริการจะต้องใช้งานผ่าน Workers ก่อน และหลังจากนั้นถึงจะเปิดเป็น endpoint ให้ใช้งานแทน S3 ได้ ซึ่งดูแล้วน่าจะไม่ใช่เร็วๆ นี้

ขณะนี้ R2 ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาอยู่ และยังไม่ระบุว่าจะให้ใช้งานได้เมื่อใด แต่ผู้ที่สนใจสามารถกรอกแบบฟอร์มขอเป็น waitlist ได้แล้ว

ที่มา - Cloudflare Blog
ภาพโดย Cloudflare

Readmore...

1Password เปิดตัว Masked Email ฟีเจอร์ generate อีเมลแอดเดรสใช้กับบริการออนไลน์ ไม่ต้องกรอกอีเมลจริง

28 กันยายน 2021 14:36:27

1Password เปิดตัวฟีเจอร์ Masked Email เป็นฟีเจอร์ generate อีเมลแอดเดรสสำหรับใช้ล็อกอินบนเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้ฟอร์เวิร์ดอีเมลเข้าอีเมลอีกทีหนึ่งโดยไม่ต้องกรอกอีเมลจริง ซึ่งฟีเจอร์นี้ 1Password ร่วมมือกับ Fastmail เพื่อให้บริการนี้ สามารถใช้งานได้ผ่าน 1Password ทุกแพลตฟอร์ม

ฟีเจอร์ Masked Email ของ 1Password จะเหมือนกับ Hide My Email ของ Sign in with Apple คือจะสร้างอีเมลแอดเดรสขึ้นมาเพื่อให้เอาไปใส่ในเว็บไซต์ที่ต้องการอีเมลโดยไม่ต้องใส่อีเมลจริง แต่ถ้ามีอีเมลส่งเข้ามาที่อีเมลแอดเดรสนี้ Fastmail จะฟอร์เวิร์ดเข้าอีเมลหลักอีกทีหนึ่ง

ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์มากหากเว็บไซต์ที่ใส่อีเมลไปแล้วปล่อยข้อมูลรั่วไหล ไปจนถึงการนำข้อมูลไปขายหรือแชร์ให้บุคคลอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วมีอีเมลที่ไม่ต้องการส่งเข้ามา ผู้ใช้ก็จะรับทราบว่าอีเมลแอดเดรสที่หลุดออกไปนั้นสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับบริการไหน หรือสามารถสั่งปิดไม่ให้ฟอร์เวิร์ดเข้ามาก็ได้

ที่มา - Engadget

No Description

Readmore...

มีสัญญาณเตือนดังขึ้นขณะลูกเรือ Inspiration4 อยู่ในอวกาศ สาเหตุคือพัดลมในส้วมเสีย

28 กันยายน 2021 13:36:35

เก็บตกจากภารกิจ Inspiration4 ของ SpaceX เล็กน้อย มีรายงานออกมาว่าขณะที่เหล่าลูกเรือกำลังโคจรรอบโลกในยาน Dragon อยู่ ก็มีสัญญาณเตือนดังขึ้น ซึ่งทั้งหมดได้รับการฝึกมาแล้วกับการรับมือเหตุฉุกเฉิน โดยลูกเรือได้ติดต่อกับศูนย์ควบคุมบนโลกก่อนจะพบว่าเกิดปัญหากับส้วม

ส้วมของยาน Dragon มีพัดลมจำนวนหนึ่งถูกติดตั้งอยู่เพื่อดูดของเสียที่ลูกเรือขับถ่ายออกมา (หากไม่มีพัดลมนี้ อาจจะมีโศกนาฏกรรมของเสียลอยในยาน) และสัญญาณเตือนดังกล่าวดังขึ้นเพราะพัดลมในส้วมมีปัญหา ทั้งนี้รายงานไม่ได้ระบุว่ามีปัญหาอย่างไร และลูกเรือทั้งหมดก็ยังใช้ห้องน้ำได้ตามปกติจนจบภารกิจ

นอกจากนี้เรายังได้ทราบว่าการติดต่อระหว่างยาน Dragon กับศูนย์ควบคุมบนโลกนั้นขาดหายไปบางช่วง โดย Jared ระบุว่าตลอดระยะเวลาของภารกิจ การติดต่อถูกตัดขาดไปประมาณ 10% ซึ่งเหล่าลูกเรือก็ไม่ได้ตื่นตกใจแต่อย่างใด

ย้อนกลับไปตอนภารกิจ Apollo 10 ที่ส่งมนุษย์ไปโคจรรอบดวงจันทร์เมื่อปี 1969 ได้มีเหตุการณ์หนักกว่านี้เกิดขึ้นมาแล้ว หลังนักบินอวกาศรายงานว่าพบอุจจาระลอยอยู่ในยาน ก่อนจะช่วยกันเก็บด้วยถุงพลาสติกธรรมดา โดยเหล่านักบินอวกาศระบุว่า "กลิ่นเกินบรรยาย"

ที่มา - CNN

No Descriptionภาพโดย SpaceX

Topics: 
Readmore...

รีวิว ASUS M3200 all-in-one คอมตั้งโต๊ะที่ตอบโจทย์ทุกการทำงาน เริ่มต้นวันได้ทันใจด้วย SSD M.2 512GB และ Windows 10 Home ในตัว

28 กันยายน 2021 9:28:39

ยุคนี้การทำงาน คืบคลานเข้ามาในทุกพื้นที่ของชีวิต การทำงานอยู่บ้าน อาจทำให้การแบ่งเวลาทำงานและพักผ่อนเป็นไปได้ยาก และทำให้เวลาทุกขณะมีค่า ไม่ว่าจะเป็นวินาที นาที หรือชั่วโมง ซึ่ง ASUS M3200 คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ all-in-one จะเข้ามาตอบโจทย์ ช่วยทุ่นเวลาการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นจากบ้าน หรือในออฟฟิศได้อีกต่อ

No Description

สเปกแรง เร็วทุกงาน

ASUS M3200 ใช้ซีพียู Ryzen 3 5300U ซีพียูประหยัดพลังงาน 4 แกน 8 เธรดของ AMD สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 3.85GHz ที่เพิ่งเปิดตัวไปช่วงต้นปี 2021 และแรม DDR4 8GB แบบ SO-DIMM การใช้ซีพียูประหยัดพลังงานช่วยเรื่องความร้อนและเสียง ในขณะที่แรม 8GB ถือว่าตามมาตราฐานสำหรับงานทั่วไป

สตอเรจเป็น SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 512GB พร้อม Windows 10 Home ที่จะช่วยให้การเปิดเครื่อง เปิดไฟล์เอกสาร ภาพ หรือวิดีโอต่างๆ ทำได้อย่างรวดเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์จานหมุนทั่วไป ประหยัดเวลาชีวิตได้อีกมาก

No Description

แค่เปิดกล่อง เสียบสาย พร้อมใช้งานทันที

ASUS M3200 มาพร้อมเม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สายในกล่อง ตัวเมนบอร์ดซีพียูและแรม รวมอยู่ในมอนิเตอร์ขนาด 21.5 นิ้ว ความละเอียด FullHD 1920x1080 พิกเซล จะประชุมวิดีโอคอล หรือเรียนออนไลน์ผ่านแอปไหนก็หมดห่วง ด้วยกล้องหน้าความละเอียด HD 720p และลำโพงในตัว รองรับการเชื่อมต่อ WiFi5 และ Bluetooth 5.0

นอกจากนี้แค่เปิดเครื่องก็พร้อมทำงานทันที ไม่ต้องหาซื้อซอฟต์แวร์มาลงเพิ่มให้ยุ่งยาก เพราะ ASUS M3200 นอกจากจะมาพร้อมกับ Windows 10 Home แล้ว ยังมาพร้อมกับ Microsoft Office Home & Student 2019 ให้ใช้งานตลอดอายุเครื่องอีกด้วย

No Description

แข็งแรง ทนทาน ประหยัดพื้นที่

ตัวเครื่องเรียบหรู มาพร้อมขาตั้งอะลูมิเนียมหล่อแบบชิ้นเดียว เสริมความมั่นคง และอีกจุดได้เปรียบของคอมพิวเตอร์แบบ all-in-one คือเมื่อไม่ต้องใช้พื้นที่ในการวางเคส ก็ทำให้สามารถวางเอกสาร อุปกรณ์อื่น หรือมีพื้นที่ให้น้องแมวนั่งเล่นบนโต๊ะได้อีกด้วย

เม้าส์และคีย์บอร์ดที่ให้มาเป็นแบบไร้สาย คุณภาพใช้พิมพ์งานได้ดี มีข้อดีคือทำให้โต๊ะดูเรียบร้อย ไม่แกะกะ พร้อมแต่งสวย นำไปโชว์ในกลุ่มจัดโต๊ะทำงานได้แบบเต็มที่

หน้าจอขอบบาง แสดงผลสี sRGB 100%

หน้าจอขนาด 21.5 นิ้วเป็นหน้าจอ LCD ความสว่างสูงสุด 200nits ความละเอียด FullHD แบบ NanoEdge ขอบบาง อัตราส่วนหน้าจอต่อเครื่อง 87% แสดงผลมาตรฐานสี sRGB ได้ 100% จะแต่งรูป หรือวาดภาพก็สะดวก ไมโครโฟนบนหน้าจอมาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวนด้วย AI แบบสองทาง ช่วยให้ประชุมและเรียนออนไลน์ได้แบบหายห่วง

No Description

พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน

ASUS ให้พอร์ตเชื่อมต่อมาครบครันทั้งด้านข้างและด้านหลัง โดยด้านข้างมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ต USB 2.0 Type-A และ Kensington lock เพิ่มความปลอดภัยเมื่อต่อสาย

พอร์ตสำหรับต่อไฟ DC อยู่ด้านหลัง พร้อมพอร์ต USB 3.2 Gen 1 Type-A ที่มีมาให้ถึง 4 พอร์ต ต่อเชื่อมอุปกรณ์ได้เหลือเฟือ มีพอร์ตสาย LAN และ HDMI out 1.4 ต่อจ่อแยกเพิ่มเติมได้อีกถ้าพื้นที่แสดงผลไม่พอ

No Description

หายห่วงด้วยประกันจาก ASUS

ASUS M3200 มาพร้อมประกันบริการซ่อมถึงที่ 3 ปี (Local On-site Service) และประกันอุบัติเหตุ 1 ปีเต็ม (Perfect Warranty) ไม่ว่าจะน้ำหก น้องแมววิ่งผ่าน หรือเครื่องค้าง ทีมบริการก็พร้อมดูแลเสมอ ไม่ต้องกลัวว่าจะเรียนหรือทำงานไม่ทัน

สรุป

ASUS M3200 เป็นคอมพิวเตอร์ all-in-one อีกรุ่นที่เน้นความสะดวกเรียบง่ายในการใช้งาน ที่แค่เปิดกล่อง เสียบสาย ก็ใช้งานได้ทันที เพราะมาพร้อม Windows 10 Home และ Microsoft Office Home & Student 2019

แถมซีพียู Ryzen 3 5300U และ SSD 512GB ก็ช่วยการันตีอีกต่อว่าการใช้งานจะทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีสะดุด ข้อได้เปรียบของการเป็นคอมพิวเตอร์ all-in-one และมาพร้อมเม้าส์และคีย์บอร์ดไร้สาย ยังทำให้ไม่กินพื้นที่ และไม่มีสายเกะกะรกตา เมื่อวางบนโต๊ะทำงานในบ้านอีกด้วย ถือเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับการทำงานและเรียนออนไลน์ ที่น่าจะช่วยประหยัดเวลาชีวิตได้อีกมาก โดยรุ่นนี้ที่มาพร้อมกับ Microsoft Office Home & Student 2019 จะมีราคาอยู่ที่ 21,990 บาท

No Description

Readmore...

พลเมืองสหรัฐฯ และแคนาดาที่ถูกจีนคุมตัวตั้งแต่ปี 2018 ได้ออกจากจีนหลัง CFO หัวเว่ยกลับประเทศ

28 กันยายน 2021 7:34:36

รัฐบาลจีนอนุญาตให้ Victor และ Cynthia Liu กลับสหรัฐฯ ได้หลังจากมีคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ โดยไม่ได้ตั้งข้อหาใดๆ มาตั้งแต่กลางปี 2018 โดยทนายของทั้งสองระบุว่าการห้ามออกนอกประเทศตอนแรกนั้นเป็นเงื่อนไขที่ตำรวจใช้ต่อรองกับพ่อของทั้งสองให้ร่วมมือกับตำรวจ แต่หลังจาก Meng Wanzhou CFO ของหัวเว่ย ได้กลับประเทศไม่กี่ชั่วโมง ทั้งสองก็ได้รับอนุญาตให้กลับสหรัฐฯ ได้

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจีนก็ปล่อยตัว Michael Kovrig อดีตทูตแคนาดาที่ถูกคุมตัวหลัง Wanzhou ถูกจับเพียงไม่กี่วัน

ทั้งสหรัฐฯ, จีน, และแคนาดา ปฎิเสธว่าการปล่อยตัว Wanzhou ไม่ใช่การแลกเปลี่ยนตัวประกัน

ที่มา - South China Morning Post

Readmore...

กูเกิลสู้คดีผูกขาด Android ที่โดน EU สั่งปรับ, บอกไม่ได้ผูกขาดเพราะมีแอปเปิลเป็นคู่แข่ง

28 กันยายน 2021 7:10:05

กูเกิลสู้คดีสหภาพยุโรปสั่งปรับ 4.34 พันล้านยูโรในปี 2018 ข้อหาผูกขาด Android ในแง่ว่าบังคับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องลง Google Search/Chrome และกีดกันผู้ผลิตที่พยายาม fork Android เวอร์ชันของตัวเอง

ทนายของกูเกิลโต้ข้อกล่าวหาเหล่านี้ในชั้นศาล โดยบอกว่าคณะกรรมการยุโรป (European Commission หรือ EC) จงใจมองข้ามประเด็นว่ากูเกิลแข่งขันกับแอปเปิลอย่างดุเดือด ตลาดสมาร์ทโฟนไม่ได้ถูกผูกขาดแต่อย่างใด และการเลือกมองแค่ Android เพียงอย่างเดียวเป็นการตีกรอบเพื่อให้กูเกิลผิดให้ได้

ส่วนทนายของ EC โต้กลับว่าส่วนแบ่งตลาดของแอปเปิลเล็กกว่า โมเดลธุรกิจก็ต่างกัน และการดึงแอปเปิลมาเอี่ยวก็ไม่ได้ช่วยให้กูเกิลพ้นผิดเรื่องการผูกขาด search/browser ไปได้

คดีนี้ของ EC เกิดจากการร้องเรียนของกลุ่ม FairSearch ที่ต่อสู้เรื่องส่วนแบ่งตลาดค้นหา และมองว่ากูเกิลมีพฤติกรรม "ขายเหล้าพ่วงเบียร์" บริการค้นหาของตัวเองด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งปิดทางไม่ให้คู่แข่งหน้าใหม่ๆ ได้เกิด

No Description

ที่มา - Reuters

Readmore...

เสี่ยหนูตัวจริง โปรแกรมเมอร์ให้แฮมสเตอร์เทรดคริปโตโดยการวิ่งในกล่อง ได้กำไรชนะตลาดหุ้น

28 กันยายน 2021 7:09:23

Mr Goxx เป็นหนูแฮมสเตอร์เทรดคริปโต สัตว์เลี้ยงของอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโปรโตไทป์ท่านหนึ่ง กับเพื่อนโปรแกรมเมอร์ที่ไม่เปิดเผยตัวตน ซึ่งร่วมกันสร้างและโปรแกรมกรงของ Mr Goxx ให้การวิ่งในกรงกลายเป็นการเทรดคริปโตได้

ทั้งสองคนตั้งบริษัทกองทุนสมมุติขึ้นมาเล่นๆ ชื่อ Goxx Capital แถมชื่อหนู Mr Goxx ก็ตั้งล้อบริษัทกระดานเทรดคริปโตรายใหญ่รายแรกๆ อย่าง Mt. Gox ที่ถูกแฮ็กสูญเงินกว่า 850,000 btc ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2014

No Descriptionภาพเจ้าก้อนนุ่มฟูจากทวิตเตอร์ mrgoxx

หลังจากนั้นก็ออกแบบออฟฟิศของ Mr Goxx เป็นส่วนเสริมของกรง ที่ Mr Goxx เข้าออกได้ตลอดเวลา ภายในมีอุโมงค์สองด้าน คือ “ขาย” และ “ซื้อ” และใช้ที่วิ่งวงล้อเป็นตัวเลือกว่าจะเทรดเหรียญคริปโตชนิดไหน และติดกล้องคอยรายงานผลไปด้วย

ออฟฟิศของ Mr Goxx ประกอบขึ้นด้วยการออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ แล้วใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ เครื่องตัดด้วยเลเซอร์ และมีดแกะสลัก นำชิ้นส่วนมาเดินสาย ประกอบกับคอมพิวเตอร์แบบซิงเกิ้ลบอร์ด และไมโครคอนโทรลเลอร์

ทั้งสองคนโปรแกรมให้ระบบเทรดทั้งหมดทำงานอัตโนมัติ เมื่อ Mr Goxx วิ่งบนวงล้อ และวิ่งผ่านอุโมงค์ด้านใดด้านหนึ่ง แถมยังโปรแกรมให้ทวิตอัพเดตข้อมูลบนทวิตเตอร์ Mr Goxx โดยอัตโนมัติเมื่อเกิดการเทรด และแกะสลักไม้ให้เหมือนมีอุปกรณ์ออฟฟิศย่อมๆ

No Descriptionภาพออฟฟิศ Mr Goxx

Mr Goxx เริ่มเทรดวันที่ 12 มิถุนายน โดยการซื้อเหรียญ Stellar (XLM) แต่ในเดือนแรกก็ดูเหมือนยังเทรดได้ไม่เข้ามือ (เท้า?) นัก เพราะเทรดไป 95 คำสั่ง ทำเงินเริ่มต้น 326 ยูโร (ราว 12,800 บาท) ลดไป 7%

แต่หลังจากนั้นทำผลงานดีขึ้น เมื่อวันที่ 27 เงินเพิ่มมา 63.27 ยูโร (ราว 2,490 บาท) หรือ +19.41% แล้ว ซึ่งเว็บไซต์คริปโต Protos.com คำนวณว่า Mr Goxx ทำผลตอบแทนได้สูงกว่าดัชนี FTSE 100 และ Dow Jones ในช่วงเดียวกัน รวมถึงชนะบริษัท Berkshire Hathaway ของปู่ Warren Buffett อีกด้วย แม้ปัจจุบันจะเหลือแค่ +54.18 ยูโร (ราว 2133 บาท) หรือเพิ่มขึ้นราว +16.62%

อย่างไรก็ตาม ทั้งเจ้าของ Mr Goxx และเพื่อนโปรแกรมเมอร์ ต่างก็ยืนยันว่าการเทรดนี้เป็นโปรเจ็กต์ที่เขาทำกันเล่นกับเพื่อนช่วงโควิดเท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำทางการลงทุน และ Goxx Capital ก็เป็นบริษัทสมมุติ ไม่ได้มีอะไรจริงจัง

ที่มา - BBC, Protos.com

Readmore...

นักวิจัยโวยแอปเปิลไม่แพตช์ช่องโหว่ iOS แม้รายงานไปแล้วครึ่งปี

28 กันยายน 2021 6:38:19

Denis Tokarev นักวิจัยความปลอดภัยเปิดเผยช่องโหว่ช่อง 3 รายการของ iOS กระทบถึง iOS 15.0 ทำให้แอปในเครื่องสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเขาส่งรายงานไปยังแอปเปิลในช่วง 10 มีนาคม ถึง 29 เมษายนที่ผ่านมา แต่แอปเปิลกลับไม่แพตช์ช่องโหว่เหล่านี้

แอปเปิลตอบกลับ Tokarev ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา และเขายื่นคำขาดว่าจะเปิดเผยช่องโหว่ในวันที่ 13 กันยายน (เขาเปิดเผยซอร์สโค้ดในวันที่ 24 กันยายน) หลังจากช่องโหว่ถูกเปิดเผยแล้วทางแอปเปิลจึงติดต่อกลับ พร้อมกับขออภัยที่ตอบล่าช้าและระบุว่ากำลังสอบสวนช่องโหว่นี้อยู่

ที่ผ่านมาแม้แอปเปิลจะมีโครงการรายงานช่องโหว่ได้รางวัล (bug bounty) แต่ก็มีนักวิจัยบ่นถึงความล่าช้าในการประสานงานอยู่เรื่อยๆ รวมถึงแนวทางการดึงเวลาการรายงานช่องโหว่ และอาศัยการกดดันระหว่างบริษัทเพื่อให้มีเวลาแพตช์นานขึ้น

ชุดช่องโหว่ทั้ง 3 รายการ ได้แก่ 1) Gamed 0-day ทำให้แอปรู้อีเมลและชื่อผู้ใช้, เข้าบริการแอปเปิลแทนผู้ใช้, อ่านฐานข้อมูลรายชื่อติดต่อในเครื่อง 2) Nehelper Wifi Info ทำให้แอปอ่านข้อมูล Wi-Fi ได้โดยไม่ได้รับอนุญาต 3) nehelper enumerate ทำให้แอปสามารถตรวจสอบได้ว่ามีแอปใดติดตั้งอยู่ในเครื่องบ้าง

ที่มา - 9to5mac

Topics: 
Readmore...

คนส่งของ Amazon บอกกล้อง AI บนรถจับพฤติกรรม และตัดสินผิดๆ ทำให้เขาไม่ได้โบนัส

28 กันยายน 2021 4:40:59

เป็นเวลาระยะหนึ่งแล้วที่ Amazon ติดตั้งกล้องในรถส่งของโดยใช้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย ไม่ใช่เพื่อจับตามองคนขับรถ ล่าสุดมีประเด็นดราม่าเกิดขึ้น เมื่อคนขับรถส่งของ Amazon รายหนึ่ง ไม่ระบุชื่ออ้างว่าเขาไม่ได้เงินโบนัสพิเศษ เพราะกล้อง AI เข้าใจพฤติกรรมการขับรถของเขาผิดไป

คนขับรถบอกว่าเขาถูกรถคัดอื่นขับตัดหน้า และกล้องก็ส่งเสียงเตือนว่าให้รักษาระยะห่างจากรถคันอื่น ซึ่งบันทึกเสียงและภาพจากกล้อง AI ถูกส่งไปยัง Amazon อยู่แล้ว และมันก็ตัดสินใจโดยอัตโนมัติเลยว่าเขามีพฤติกรรมการขับรถที่ไม่ปลอดภัย ทำให้เขาไม่ได้เงินโบนัสพิเศษ

ยังมีคนขับรายอื่นบอกด้วยว่าระบบกล้อง AI ตัดสินไม่เป็นธรรมจากพฤติกรรมปกติ อย่างเช่นเพิ่มเบาเสียงวิทยุ มองกระจกมองข้าง เป็นต้น

ที่มา - The Register

Readmore...

Veeam เตรียมเลิกขายไลไซนส์แบบคิดตามซีพียู เป็นคิดราคาตามจำนวนเครื่องที่สำรองข้อมูล

28 กันยายน 2021 4:35:32

Veeam ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลประกาศตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่ามีแผนจะเลิกขายไลเซนส์แบบคิดราคาตามซีพียู (per socket) แล้วหันไปคิดราคาตามจำนวนเครื่องที่สำรองข้อมูลแทน

Anton Gostev รองประธานอาวุโสฝ่าย product management ระบุว่าลูกค้าเดิมยังคงซื้อไลเซนส์แบบคิดราคาต่อซีพียูได้ต่อไป แต่จะอาศัยแรงจูงใจให้ลูกค้าหันไปใช้ Veeam Universal License (VUL) ที่นับจำนวนเครื่องที่สำรองข้อมูลแทน แต่ยังยืนยันว่าบริษัทจะยังขายไลเซนส์แบบถาวร (perpetual license) ต่อไป แม้จะมีแบบสมัครสมาชิกให้เลือก

VUL ขายเป็นแพ็กทีละ 10 ไลเซนส์ โดยหนึ่งไลเซนส์สามารถใช้สำรองข้อมูล 1 VM ไม่ว่าในศูนย์ข้อมูลหรือบนคลาวด์, สำรอง workstation ได้ 3 เครื่อง, และ NAS ได้ 500GB อย่างใดอย่างหนึ่ง

แนวทางการคิดราคาซอฟต์แวร์ตามโหลดงานนับเป็นแนวทางที่ผู้ผลิตซอฟต์แวร์เริ่มหันมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นซอฟต์แวร์เก็บ log ก็อาจจะคิดราคาตามปริมาณข้อมูลที่ส่งเข้าไปในแต่ละวัน

Gostev ระบุว่ายังไม่ได้กำหนดวันเปลี่ยนนโยบายไลเซนส์นี้ แต่สัญญาว่าจะประกาศล่วงหน้าให้ลูกค้ามีเวลาซื้อไลเซนส์แบบคิดราคาต่อซีพียูไปอีกนับปี

ที่มา - The Register

No Description

Readmore...

Bethesda ใจป้ำ ส่ง PS5 ให้นักพากย์ในเกม Deathloop แม้เป็นบริษัทในเครือ Microsoft

28 กันยายน 2021 4:14:43

Jason Kelley ผู้พากย์เสียงเป็น Colt ในเกม Deathloop ของ Arkane Studios เพิ่งอัดวิดีโอโปรโมตในทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของเกมไปเมื่อช่วงกลางเดือนก่อนเกมออก พร้อมระบุว่าถ้าใครหาเครื่องและ PS5 มาให้ได้ก็จะขอบคุณมาก เพราะ Deathloop ลงแค่ PS5 (ในช่วงแรก) และพีซีเท่านั้น

ตอนหลัง Pete Hines รองประธานบริหารฝั่งโกลบอลมาร์เก็ตติ้งของ Bethesda เข้ามาตอบโพสต์ว่าอาจจะช่วยหาได้ และล่าสุดเมื่อวานนี้ Kelly ก็อัพเดตในการสัมภาษณ์กับแชนแนลยูทูบ Jumpcut Play ว่า Bethesda เตรียมส่งเครื่อง PS5 ให้เขาแล้ว และเขาตื่นเต้นที่จะได้เล่นเกมนี้สักที

น่าสนใจที่ Bethesda สตูดิโอ เป็นบริษัทที่ถูก Microsoft ควบรวมไปเมื่อปีก่อน แต่ก็ยังใจดี ซื้อเครื่อง PS5 ของฝั่ง Sony ให้ Kelly ได้เล่นเกมของตัวเอง

คงไม่ใช่แค่ Kelly แต่ยังมีเกมเมอร์อีกเป็นจำนวนมากที่ไม่สามารถซื้อเครื่อง PS5 ได้ จากปัญหาชิปที่ขาดแคลน ทำให้เครื่องที่เปิดขายมีจำนวนจำกัด และเหล่าเกมเมอร์ก็ต้องไปแย่งชิงกับบอทที่อาจจะเข้ามากดจองเครื่องได้ไวกว่า คงต้องดูกันต่อไปว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และเครื่อง PS5 จะมีให้ซื้อได้ตามปกติเมื่อไร

No Description

ที่มา - Kotaku

Readmore...

ไมโครซอฟท์บอก Skype ยังไม่ตาย ปรับหน้าตาใหม่ ฟีเจอร์ TwinCam ใช้มือถือเป็นกล้องสอง

28 กันยายน 2021 4:06:43

ช่วงหลังไมโครซอฟท์เลิกสนใจ Skype หันไปโฟกัส Microsoft Teams แทน สังเกตได้จาก Windows 10 มีฟีเจอร์ประชุมออนไลน์ผ่าน Skype ในตัว แต่พอเป็น Windows 11 เราได้ Teams มาแทน

ไมโครซอฟท์เคยยืนยันว่าไม่ทิ้ง Skype แน่ แต่ไม่มีอะไรดีกว่าการแสดงให้เห็นว่าทำจริงๆ

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศแผนการอัพเดต Skype ชุดใหญ่เพื่อแสดงให้เห็นว่ายังไม่ปล่อยให้ตายไป

No Description

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ปรับ UI ใหม่ (อีกแล้ว) ให้สีสันสดใส สวยงามมากขึ้น หน้าจอตอนวิดีโอคอลล์จะเห็นวิดีโอขนาดใหญ่ขึ้น เห็นตัวเราเองเสมอ แม้ไม่ได้เปิดกล้องก็ตาม (สามารถสั่งปิดการแสดงวิดีโอได้ ถ้ามีปัญหาแบนด์วิธ) เพื่อนร่วมคอลล์ที่ไม่มีกล้อง ก็จะแสดงไอคอนพร้อมภาพพื้นหลังสวยงาม เปลี่ยนเองได้ ไม่ดูสีเทาๆ จืดๆ แบบที่ผ่านมา

No Description

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจชื่อ TwinCam เป็นการใช้กล้องจากมือถือเป็นกล้องตัวที่สองของเราในระหว่างคอลล์ ช่วยให้เห็นมุมมองเพิ่มเติม โดยเพื่อนร่วมประชุมจะเห็นภาพของเราแบ่งเป็น 2 ส่วน แสดงผลทั้งสองกล้องพร้อมกัน

No Description

หน้าจอฝั่งแชทก็ปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นเช่นกัน เปลี่ยนธีมได้ สีสันสดใสขึ้น

No Description

ตัวไคลเอนต์ของ Skype ก็ถูกปรับปรุงให้ประสิทธิภาพดีขึ้น 30% บนเดสก์ท็อป และ 200% บน Android, ไคลเอนต์เวอร์ชันเว็บตอนนี้รองรับเบราว์เซอร์ทุกตัวแล้ว (ก่อนหน้านี้รองรับ Edge/Chrome ล่าสุดเพิ่ม Safari/Opera เข้ามา แต่ยังไม่มีไอคอน Firefox)

ที่มา - Skype Blog

Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818