[ไม่ยืนยัน] Airbnb เตรียมยื่นไฟลิ่งในเดือนนี้ เพื่อเตรียมนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้น

12 สิงหาคม 2020 10:09:14

The Wall Street Journal รายงานว่า Airbnb เตรียมยื่นเอกสารไฟลิ่งแบบ confidential สำหรับไอพีโอนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น ภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยบริษัทมีแผนจะเข้าตลาดหุ้นภายในปีนี้

ก่อนหน้านี้ Airbnb เคยประกาศแผนว่าจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นภายในปี 2020 แต่จากสถานการณ์ของโควิด-19 ที่กระทบจำนวนการจองห้องพัก และภาพรวมของการท่องเที่ยว ทำให้บริษัทอาจเลื่อนแผนนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น แต่ในเดือนที่ผ่านมาซีอีโอ Airbnb ก็ยืนยันว่าบริษัทจะเดินหน้าตามแผน

ตัวแทนของ Airbnb ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

ที่มา: Reuters

Airbnb

Readmore...

Facebook ถอดแอปเวอร์ชัน Lite บน iOS ออก เหตุไม่ค่อยมีคนใช้งาน

12 สิงหาคม 2020 9:25:55

มีรายงานว่า Facebook Lite แอป Facebook ที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก ใช้งานข้อมูลอินเทอร์เน็ตต่ำ เวอร์ชันบน iOS ได้ถูกถอดออกจาก App Store ไปแล้ว ส่วนผู้ที่ยังใช้งานอยู่ ก็จะได้รับข้อความเตือน ให้ไปใช้แอปเวอร์ชันปกติแทน

แอป Facebook Lite บน iOS เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 โดยเริ่มจากผู้ใช้งานในตุรกี ก่อนจะขยายให้ดาวน์โหลดในอีกหลายประเทศรวมทั้งไทย

ตัวแทนของ Facebook ยืนยันการปิดการใช้งานนี้โดยบอกว่า เนื่องจากมีผู้ใช้งาน Facebook Lite จำนวนไม่มาก ทำให้ตัดสินใจยุติสนับสนุนแอปดังกล่าว ทั้งนี้ Facebook Messenger Lite ยังมีให้ใช้งานอยู่ต่อไป รวมทั้ง Facebook Lite สำหรับ Android

ที่มา: MacRumors

Facebook Lite

Topics: 
Readmore...

กูเกิลสร้างเครือข่ายเตือนภัยแผ่นดินไหว ใช้อุปกรณ์ Android ทั่วโลกช่วยวัดการสั่น

12 สิงหาคม 2020 8:36:17

กูเกิลพัฒนาฟีเจอร์ให้อุปกรณ์ Android ทั่วโลกสามารถกลายเป็นเครื่องวัดการสั่นไหว (seismometer) โดยใช้ประโยชน์จากเซ็นเซอร์วัดความเร่ง (accelerometer) ที่มีอยู่แล้ว หากพบสัญญาณที่มีแพทเทิร์นเหมือนกับแผ่นดินไหว ให้แจ้งเตือนตำแหน่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล เพื่อแจ้งเตือนภัยพิบัติผ่านระบบ Android Earthquake Alerts System ได้ทันท่วงที

กูเกิลบอกว่าข้อมูลจากโทรศัพท์จะวิ่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ด้วยความเร็วแสง แข่งกับความเร็วของแผ่นดินไหวที่ช้ากว่ามาก ทำให้การแจ้งเตือนผู้คนในบริเวณห่างไกลออกไปสามารถเกิดก่อนแผ่นดินไหว และช่วยให้รับมือกับความเสียหายได้

ส่วนในพื้นที่บางแห่งที่มีระบบเซ็นเซอร์แผ่นดินไหวจริงๆ ติดตั้งอยู่แล้ว (เช่น แคลิฟอร์เนีย) กูเกิลก็นำข้อมูลจากเซ็นเซอร์เหล่านี้ไปแจ้งเตือนผู้ใช้ Android ด้วยเช่นกัน

No Description

ตัวอย่างหน้าจอแจ้งเตือนแผ่นดินไหว พร้อมคำแนะนำว่าควรทำอย่างไร

No Description

ที่มา - Google

Readmore...

WordPress 5.5 รองรับ Lazy Loading, XML Sitemap ในตัว, เลือกปลั๊กอินที่อัพเดตอัตโนมัติได้

12 สิงหาคม 2020 3:20:39

WordPress ออกเวอร์ชัน 5.5 โค้ดเนม "Eckstine" มีของใหม่ดังนี้

 • โหลดรูปภาพแบบ lazy loading เฉพาะเท่าที่ต้องแสดงผลบนหน้าจอตอนนั้น ช่วยให้โหลดทั้งหน้าเว็บเร็วขึ้น และประหยัดปริมาณข้อมูล
 • รองรับ XML Sitemap โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอินช่วย
 • เลือกได้เองว่าต้องการให้ปลั๊กอินหรือธีมตัวไหน อัพเดตเองอัตโนมัติ ตัวไหนไม่ต้องอัพเดต
 • สามารถอัพเดตปลั๊กอินหรือธีม ด้วยการอัพโหลดไฟล์ Zip ได้แล้ว (ก่อนหน้านี้ทำได้เฉพาะตอนติดตั้งครั้งแรก)
 • Block Editor เพิ่มฟีเจอร์ pattern ซึ่งเทียบได้กับชุดของบล็อคหลายๆ ตัวที่สร้างมาให้พร้อมแล้ว

ที่มา - WordPress

No Description

Readmore...

Mozilla ปรับโครงสร้าง ปลดพนักงาน 250 คน, ปรับโฟกัส Firefox, เน้นสร้างรายได้มากขึ้น

12 สิงหาคม 2020 2:39:20

Mozilla Corporation องค์กรผู้รับผิดชอบการพัฒนา Firefox ประกาศปรับโครงสร้าง ปลดพนักงานออก 250 คน (ประมาณ 25% ของพนักงานทั้งหมด) ปิดสำนักงานในไต้หวัน และเปลี่ยนยุทธศาสตร์ขององค์กรใหม่

Mozilla บอกว่าได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนของปี 2020 ใหม่ทั้งหมด

 • Firefox หันมาเน้นเรื่องการใช้งานหลักในฐานะเบราว์เซอร์ ลดโฟกัสเรื่องอื่นๆ เช่น ฟีเจอร์ของตัวแพลตฟอร์ม หรือ developer tools รวมถึงย้ายฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย-ความเป็นส่วนตัวไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ผลิตภัณฑ์ใหม่ สร้างทีมใหม่เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ นอกเหนือจาก Firefox เพื่อหารายได้ช่องทางใหม่ๆ เช่น Pocket, Hubs (VR), VPN, Web Assembly และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย-ความเป็นส่วนตัว
 • ปรับวิธีการทำงานกับชุมชนใหม่ เน้นทำงานกับองค์กรพันธมิตรมากขึ้น
 • ปรับวิธีคิดเรื่อง "ทุกอย่างต้องฟรี" มาเป็นการสร้างโมเดลธุรกิจที่ยั่งยืน แต่ยังโปร่งใสและปกป้องผู้คนไปพร้อมกัน

ที่มา - Mozilla, Mozilla (PDF)

No Description

ภาพจาก Mozilla

Readmore...

Halo Infinite เลื่อนเป็นปี 2021 แต่ Xbox Series X ยังขายตามกำหนด พ.ย. 2020

12 สิงหาคม 2020 2:14:08

343 Industries ประกาศเลื่อนวันวางขายเกม Halo Infinite ที่เดิมทีมีกำหนดออกพร้อมเครื่อง Xbox Series X ในเดือนพฤศจิกายน 2020 ไปเป็นปี 2021 โดยไม่ระบุช่วงเดือน

เหตุผลที่ Halo Infinite ต้องเลื่อนคือขอเวลาเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงตัวเกม ซึ่งถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องกราฟิกของเกม

ไมโครซอฟท์ยืนยันว่า Xbox Series X ยังวางขายตามกำหนดในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยยังมี "เกมใหม่" รอให้เล่นมากกว่า 50 เกมภายในปีนี้ และเกมเก่าที่ปรับปรุงให้รองรับ Xbox Series X อีกประมาณ 40 เกม

อย่างไรก็ตาม การเลื่อน Halo Infinite ทำให้ไมโครซอฟท์ไม่มีเกมใหม่ของตัวเองวางขายพร้อมคอนโซลเลย ต้องพึ่งพาเกมเก่าที่เคยออกมาก่อนแล้ว (เช่น Gears 5 หรือ Forza Horizon 4) หรือเกมใหม่จากสตูดิโออื่น (เช่น Assassin's Creed Valhalla) ไปพลางๆ ก่อน

ที่มา - Halo, Xbox

Readmore...

Tesla ประกาศแตกพาร์หุ้นอัตราส่วน 5:1, ราคาหุ้นพุ่งทันที 8%

12 สิงหาคม 2020 1:35:26

Tesla บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศแตกพาร์หุ้นบริษัทโดยใช้อัตราส่วน 5:1 หลังจากที่ราคาหุ้น Tesla พุ่งขึ้นมาสูงมากในช่วงปีที่ผ่านมา

เมื่อปีที่แล้ว หุ้น Tesla ยังขายอยู่ในตลาดที่ราคา 211 ดอลลาร์ต่อหุ้น แต่วันนี้หุ้นของ Tesla มีราคาต่อหุ้นอยู่ที่ 1,485 ดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นมูลค่าของบริษัทที่ราว 2.5 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้ตอนนี้ Tesla ติดอันดับบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

การแตกพาร์หุ้น จะทำให้จำนวนหุ้นเพิ่มขึ้นที่ราคาต่อหุ้นลดลง โดยหุ้น Tesla จะมีราคาที่ราว 297 ดอลลาร์ต่อหุ้นหลังแตกพาร์ (สมมติว่าราคายังไม่ขึ้นลง) พร้อมจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นกลายเป็น 5 เท่าของหุ้นเดิม ซึ่งผู้ถือหุ้นเดิมจะยังคงถือหุ้นที่มูลค่าเท่าเดิม แต่สภาพคล่องในการซื้อขายหุ้นจะเพิ่มขึ้น และด้วยราคาต่อหุ้นที่ถูกลงทำให้ผู้ถือหุ้นรายใหม่หรือพนักงานของ Tesla เองสามารถเข้ามาลงทุนได้ง่ายขึ้น

หลังประกาศข่าวการแตกพาร์ หุ้น Tesla ในช่วง after-hours trading ก็พุ่งขึ้นทันที 8%

ที่มา - TechCrunch

No Description
ภาพประกอบข่าวจากเว็บไซต์ Tesla

Readmore...

Scribd เข้าซื้อกิจการ SlideShare จาก LinkedIn

12 สิงหาคม 2020 1:35:05

Scribd แพลตฟอร์มสำหรับอ่าน PDF และอีบุ๊คออนไลน์ ประกาศเข้าซื้อกิจการ SlideShare ซึ่งปัจจุบันมี LinkedIn เป็นเจ้าของ ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย โดย SlideShare จะอยู่ภายใต้ Scribd มีผลตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน เป็นต้นไป

LinkedIn ซื้อกิจการ SlideShare ไปเมื่อปี 2012 และต่อมา LinkedIn ก็ถูกไมโครซอฟท์ซื้อกิจการไปในปี 2016

Trip Adler ซีอีโอ Scribd ให้ความเห็นว่าแม้สองบริษัทนี้จะมีผลิตภัณฑ์คล้ายกัน คือเป็นแพลตฟอร์มอ่านและแชร์เอกสาร แต่ในรายละเอียดก็แตกต่างกัน โดย Scribd เน้นที่ PDF, Word และบทความขนาดยาว (long-form) ขณะที่ SlideShare จะโฟกัสกับ PowerPoint และผู้ใช้งานธุรกิจมากกว่า

ที่มา: TechCrunch และ Scribd

alt='Scribd x SlideShare'

Readmore...

เปิดตัว Xiaomi Mi 10 Ultra กล้องหลังซูม 120 เท่า ชาร์จ 120W ราคาเริ่ม 24,000 บาท

11 สิงหาคม 2020 16:48:28

Xiaomi ฉลองครบรอบ 10 ปีของบริษัทด้วยการเปิดตัวเรือธงตัวใหม่ในไลน์ Mi 10 ด้วยรุ่น Mi 10 Ultra ด้วยจุดเด่นอย่างกล้องหลัง 4 เลนส์ หนึ่งในนั้นเป็นเลนส์ Periscope เซ็นเซอร์ Quad-Bayer (1 พิกเซลมี 4 พิกเซลย่อย) สามารถซูมได้สูงสุด 120 เท่าที่ Xiaomi เรียกว่า AI super zoom (ทั้งออพติคัล + ดิจิทัล + AI) พร้อม OIS+EIS

ส่วนกล้องหลักใช้เซ็นเซอร์ IMX586 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล มี OIS+EIS พร้อมเทคโนโลยี Dual Native ISO ที่ทำให้รับค่า ISO ได้พร้อมกันทั้งต่ำและสูง ช่วยลด noise เวลาถ่ายในที่แสงน้อย, เลนส์อัลตร้าไวด์ 128 องศา ขนาด 20 ล้านพิกเซลและเลนส์ portrait 12 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 8K ได้คะแนน DxOMark อันดับ 1 ที่ 130 คะแนน

No Description

No Description

หน้าจอ Mi 10 Ultra ขนาด 6.67 นิ้ว OLED ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 120Hz ขอบโค้ง ชิปเซ็ต Snapdragon 865 แรม LPDDR5 8GB/12GB/16GB สตอเรจ UFS 3.1 ขนาด 128GB/512GB ลำโพงคู่ สแกนนิ้วมือใต้หน้าจอ แบตเตอรี่ดูอัลเซลล์ขนาด 4,500mAH รองรับการชาร์จไวสูงสุด 120W (ที่ลือก่อนหน้าแค่ 100W) ส่วนชาร์จไร้สายรองรับ 50W

No Description

Mi 10 Ultra มี 3 สีคือ Obsidian Black, Mercury Silver, Transparent Edition ส่วนราคาแบ่งตาดรุ่นดังนี้

 • 8GB+128GB ราคา 5,299 หยวนหรือราว 24,000 บาท
 • 8GB+256GB ราคา 5,599 หยวนหรือราว 25,000 บาท
 • 12GB+256GB ราคา 5,999 หยวนหรือราว 27,000 บาท
 • 16GB+512GB ราคา 6,999 หยวนหรือราว 32,000 บาท

ที่มา - Xiaomi Blog

Topics: 
Readmore...

รัสเซียอนุมัติวัคซีน COVID-19 เป็นประเทศแรก ตั้งชื่อว่า Sputnik V ตามชื่อดาวเทียม

11 สิงหาคม 2020 16:05:30

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนรักษา COVID-19 แล้ว วัคซีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Sputnik V ตามชื่อดาวเทียมในยุคสงครามเย็น ด้วยเหตุผลว่าการคิดค้นวัคซีนนี้สำเร็จ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่าการยิงดาวเทียม Sputnik ได้เป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์

Putin ยืนยันว่าวัคซีนนี้ใช้งานได้จริง ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันที่ยั่งยืน วัคซีนพัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ในมอสโก ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซียและหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เขายังบอกว่าให้วัคซีนนี้กับลูกสาวคนหนึ่งของเขาแล้วด้วย โดยร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรกที่รับวัคซีน

ตัวแทนของทางการรัสเซียบอกว่าจะเริ่มผลิตวัคซีนล็อตใหญ่ในเดือนกันยายน และตอนนี้มี 20 ประเทศเตรียมสั่งซื้อแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ในโลกตะวันตกก็ตั้งข้อสงสัยกับวัคซีนตัวนี้ เพราะไม่ได้ผ่านการทดสอบเฟส 3 ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญของการทดสอบวัคซีนว่าไม่มีผลข้างเคียง

ที่มา - Russia News Agency, South China Morning Post, Business Insider

No Description

Readmore...

หัวหน้าทีม Android โชว์ภาพใช้งาน Surface Duo อุปกรณ์สองจอของไมโครซอฟท์

11 สิงหาคม 2020 15:55:45

Hiroshi Lockheimer หัวหน้าทีมวิศวกรรม Android โพสต์ภาพ Surface Duo ของไมโครซอฟท์ ที่คาดว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ (ไม่เลื่อนเหมือน Surface Neo)

ในภาพที่เขาโพสต์ ไม่มีข้อมูลอะไรใหม่ของ Surface Duo แต่แสดงให้เห็นการใช้งานแอพ 2 ตัวใน 2 หน้าจออย่างชัดเจน

การโพสต์ภาพ Surface Duo ของ Hiroshi แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นของไมโครซอฟท์-กูเกิล ที่ประกาศชัดตั้งแต่ตอนเปิดตัว Surface Duo ว่าทั้งสองบริษัททำงานร่วมกัน

ที่มา - MSPoweruser

No Description

Readmore...

เผยเทรลเลอร์แรกของ Earthworm Jim 4 บนคอนโซลใหม่ Intellivision Amico

11 สิงหาคม 2020 15:44:19

วัยรุ่นยุค 90s น่าจะเคยผ่านตาหรือเคยเล่นเกมหนอนอวกาศจอมยิง Earthworm Jim ที่โด่งดังในยุคนั้น เกมออกมา 3 ภาคหลักในช่วงปี 1994-1999 แล้วเงียบหายไป แม้มีความพยายามทำภาคต่อในปี 2008 แต่ก็เงียบหายไปเช่นกัน

เมื่อปี 2018 หนึ่งในทีมงาน Earthworm Jim ภาคแรกๆ คือ Tommy Tallarico ผู้แต่งเพลงประกอบเกม ประกาศซื้อแบรนด์ Intellivision เครื่องเล่นเกมยุค 80s มาทำคอนโซลใหม่ชื่อ Intellivision Amico (ไส้ในเป็น Android) และมีเกมเปิดตัวคือ Earthworm Jim 4 โดยดึงทีมงานยุคเก่าๆ มาร่วมงานกันอย่างพร้อมหน้า

ล่าสุดทีมงาน Intellivision Entertainment เปิดตัวเทรลเลอร์แรกของ Earthworm Jim 4 (ที่ยังแทบไม่มีอะไรเลย) มาให้ดูกันแล้ว เกมจะออกพร้อมเครื่อง Amico ซึ่งล่าสุดเลื่อนกำหนดจากเดือนตุลาคม 2020 ไปเป็นเดือนเมษายน 2021 แล้ว (และก็ไม่รู้ว่าจะสามารถออกมาขายได้สำเร็จจริงหรือไม่)

ที่มา - Kotaku

หน้าตาของเครื่อง Amico

Topics: 
Readmore...

Xiaomi Mi 10 Ultra ได้อันดับ 1 DxOMark หมวดกล้องมือถือที่ 130 คะแนน

11 สิงหาคม 2020 13:57:45

DxOMark ประกาศผลคะแนนอันดับ 1 ของหมวดกล้องสมาร์ทโฟนรายใหม่ที่ 130 คะแนนจากกล้องของ Xiaomi Mi 10 Ultra ที่น่าจะเป็นรุ่นท็อบรุ่นใหม่แตกออกมาจากไลน์ Mi 10 และ Mi 10 Pro ที่ยังไม่เปิดตัว

กล้องหลัง Mi 10 Ultra มี 4 กล้อง กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์แบบ Quad-Bayer (1 พิกเซลมี 4 พิกเซลย่อย), เลนส์เทเลตัวแรก 12 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัส 50มม. (ซูมออพติคัล 2x)., เลนส์เทเลตัวที่ 2 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Quad-Bayer ระยะโฟกัส 120มม. (ซูมออพติคัล 5x) มี PDAF, OIS และเลนส์อัลตร้าไวด์ 20 ล้านพิกเซล

ภาพนิ่งได้ไป 142 คะแนน DxOMark บอกว่าแทบไม่เจอจุดอ่อนอย่างจริง ๆ จัง ๆ (doesn’t show any real weaknesses) และผลที่ออกมาคือระดับท็อปในทุกประเภทการทดสอบ แม้แต่ภาพมุมกว้างและภาพซูมก็น่าประทับใจ ส่วนวิดีโอ 106 คะแนน คุณภาพยอดเยี่ยม ระบบกันสั่นพร้อมกับการถ่าย 4K60fps ทำให้ภาพเคลื่อนไหวและการแพนกล้องออกมาสมูธ เหมาะสำหรับสายคอนเทนท์วิดีโอ

ที่มา - DxOMark

No Description

Readmore...

กูเกิลอัพเดต Jib ระบบสร้างคอนเทนเนอร์สำหรับแอปจาวา สร้างปลั๊กอินรองรับเฟรมเวร์คใหม่ได้ รองรับ Spring Boot, Quarkus, GraalVM

11 สิงหาคม 2020 12:31:44

กูเกิลอัพเดต Jib ซอฟต์แวร์ build คอนเทนเนอร์อิมเมจสำหรับแอปจาวาโดยไม่ต้องใช้ Docker ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2018 เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เป็นเฟรมเวิร์คพัฒนาส่วนขยาย เปิดทางให้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยกูเกิลเองก็พัฒนาส่วนขยายของตัวเอง คือการรองรับเฟรมเวิร์ค Spring Boot, Quarkus และรองรับ GraalVM

จุดแข็งของ Jib คือการ build คอนเทนเนอร์อิมเมจ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดอิมเมจเริ่มต้น เช่น openjdk:11-jre-slim ซึ่งหลายครั้งมีขนาดใหญ่ และระบบ build อัตโนมัติก็มักไม่ได้แคชอิมเมจเอาไว้ทำให้การ build โดยไม่ต้องดาวน์โหลดใช้เวลาสั้นกว่ามาก

Jib นับเป็นหนึ่งในโครงการยอดนิยมของกูเกิล (ดาวบน GitHub 9,300 ดาว) โดยระบบ build คอนเทนเนอร์อิมเมจโดยไม่ต้องใช้ Docker ของกูเกิลยังมีอีกตัวคือ kaniko ที่ใช้ build จาก Dockerfile เน้นการใช้งานจากภายใน Kubernetes

ที่มา - Google

No Description

Readmore...

VentureBeat ชี้ Xbox Series S จะเป็นไม้เด็ดของ Microsoft ในสงครามคอนโซลเจ็นนี้

11 สิงหาคม 2020 11:12:42

แม้จะมีหลายปัจจัยที่ทำให้ PS4 ชนะ Xbox One ไปในสงครามคอนโซลครั้งที่ผ่านมา แต่หนึ่งในปัจจัยสำคัญน่าจะเป็นราคาของเครื่องในช่วงเปิดตัว ที่ PS4 ถูกกว่าถึงเกือบ 100 เหรียญสหรัฐ สาเหตุมาจากที่ Microsoft พยายามมัด Kinect ขายรวมมาในกล่อง ทำให้ Xbox One มีราคาแพง และทำยอดขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร แม้จะปรับลดราคากลับมาตามได้ในช่วงหลัง ก็เหมือนจะไม่ทันซะแล้ว เพราะ PS4 ได้ทั้งฐานผู้เล่น และกลายเป็นเครื่องเกมขายดี ที่ผู้สร้างเกมต้องการทำเกมลงมากกว่า

ส่วนในสงครามคอนโซลครั้งนี้ Sony ก็กำลังทุ่มทำเครื่อง PS5 ที่เล่นได้ตั้งแต่ความละเอียด 4K พร้อมรองรับ 8K ในอนาคต และมีฮาร์ดดิสก์ความเร็วสูงอยู่ แต่ก็มาพร้อมข่าวลือว่าน่าจะมีราคาแพง แม้จะมีรุ่นที่ตัดช่องอ่านแผ่นบลูเรย์ออกไปแล้ว

กลับกันมีข่าวหลุดมาว่าฝั่ง Microsoft จะเปิดตัวคอนโซลยุคใหม่รุ่นเล็กในชื่อ Xbox Series S ซึ่งจะเน้นการเล่นเกมเน็กซ์เจ็นบนความละเอียด 1080p เป็นอีกรุ่นในโปรเจกต์ Scarlett หรือคอนโซลเจ็นใหม่นี้ คู่ไปกับ Xbox Series X เพื่อเป็นทางเลือกราคาประหยัด และข่าวนี้ก็เพิ่งได้รับการยืนยันในวันนี้ จากภาพหลุดและคู่มือในกล่องจอย Xbox รุ่นใหม่

ล่าสุดเว็บไซต์ VentureBeat ออกมาวิเคราะห์ว่า Xbox Series S น่าจะเป็นหมัดเด็ดของ Microsoft สำหรับคอนโซลเจนใหม่ ที่อาจจะขายดีกว่า Xbox Series X ด้วยปัจจัยต่อไปนี้

 • ความละเอียด 1080p ยังเพียงพอต่อการเล่นบนทีวี ที่ยังไงก็ต้องนั่งห่างจากหน้าจอพอสมควร ส่วนความละเอียด 4K จะเห็นผลเมื่อใช้ทีวีหน้าจอใหญ่กว่า 55 นิ้วขึ้นไป และนั่งค่อนข้างใกล้กับทีวีเท่านั้น
 • เทคโนโลยี Machine learning อาจเป็นอนาคตของการยกระดับกราฟฟิก เช่นเทคโนโลยี DLSS (deep-Learning supersampling) ของ Nvidia ที่ช่วยให้ภาพ 1080p มีรอยหยักน้อยลง จนเกือบเทียบได้กับภาพ 4K และ Microsoft เอง ก็อาจใช้เทคโนโลยีคล้ายกัน ช่วยอัพเกรดภาพ 1080p ของ Xbox Series S ได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังเครื่องไปเรนเดอร์ภาพแบบ native 4K
 • ยุคนี้ราคาและความคุ้มค่าสำคัญที่สุด การมีตัวเลือกให้ผู้เล่นที่ต้องการประสบการณ์แบบเน็กซ์เจ็น แต่มีงบประมาณจำกัด น่าจะเป็นสิ่งดี

จากสาเหตุเหล่านี้ ทำให้ Xbox Series S กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจของเกมเมอร์ที่ต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า แต่ยังต้องการเล่นเกมใหม่ๆ อยู่ รวมถึงเป็นการตัดราคา PS5 ที่น่าจะยังมีราคาแพงกว่าแม้จะมีรุ่นดิจิทัลอยู่ ซึ่งก็อาจจะเวิร์คได้ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะต้องการภาพระดับ 4K ขนาดนั้น ดังที่ได้เห็นตัวอย่างมาแล้วจากยอดขายของเครื่องเกมอย่าง Nintendo Switch ในช่วงโควิดระบาด

ที่มา - VentureBeat

Topics: 
Readmore...
ITSC CMU Logo
ITSC CMU ©Copyright 2018 All rights reserved.

วิสัยทัศน์ 2560-2564

"เป็นศูนย์กลางแห่งการให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล"

Information Technology Service Center, Chiang Mai University
239, Huay Kaew Road,Muang District,
Chiang Mai, Thailand, 50200

สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง
จังหวัดเชียงใหม่ 50200

+66 53 943811, +66 53 943827-28
+66 53 216747, +66 53 943818